ปัจจุบันนี้ ดูเหมือนว่าประชากรวัยทำงานและวัยเรียน จะใช้ชีวิตกันด้วยความเร่งรีบมากในทุกๆวัน โดย
เฉพาะการแข่งขันกับเวลาในตอนเข้าเพื่อให้ทันเข้าทำงาน ให้ทันเข้าแถวโรงเรียน จึงส่งผลต่อการรับ
ประทานอาหารที่ต้องเร่งรีบตามไปด้วย ทำให้หลายๆ คนหันมาเลือกรับประทานอาหารแบบจานด่วน หรือ
ฟาสต์ฟู้ดกันเป็นจำนวนมาก อะไรที่ว่าง่าย อะไรที่ว่าสะดวก ยิ่งเหมาะแก่การกินไปด้วยเดินทางไปยังที่
ทำงานหรือโรงเรียนไปด้วย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าอาหารที่เราเลือกรับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้นมีตัวร้าย
อย่างไขมันทรานส์ซุกซ่อนอยู่หรือเปล่า ?
ไขมันทรานส์คืออะไร
สำหรับไขมันทรานส์นั้นจะเรียกว่าตัวร้ายก็คงจะไม่ผิดนัก โดยไขมันทรานส์นี้คือ ไขมันที่ไม่อิ่มตัวเกิดขึ้น
จากการสังเคราะห์ขึ้นผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันซึ่งเป็น
ของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปกึ่งของแข็ง ซึ่งเราเรียกว่ากระบวนการนี้ไฮโดรจีเนชั่น hydro
genetion
ทำไมจึงใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร
ส่วนสาเหตุที่ผู้ประกอบการหลายรายเลือกที่จะนำเจ้าไขมันทรานส์นี้มาใช้ ก็เนื่องจากว่าไขมันชนิดนี้เป็น
ไขมันที่มีลักษณะไม่เป็นไข และสามารถทนกับความร้อนได้สูงมากๆ เลยทีเดียว แถมยังสามารถเก็บไว้
นานโดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืนใดๆ รวมทั้งให้รสชาติเหมือนกับไขมันที่ได้จากสัตว์ และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ
ทำให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนในการผลิตได้เยอะมากๆ เพราะมีราคาถูก เรียกว่าลงทุนน้อยแต่ได้กำไร
เน้นๆ จึงทำให้ผู้ประกอบการต่างๆ เลือกที่จะใช้ไขมันทรานส์นี้ในผลิตภัณฑ์หรืออาหารของตนนั่นเอง
อันตรายของไขมันทรานส์
การรับประทานอาหารประเภททอดๆ ทั้งหลาย ที่มีกรดไขมันทรานส์มากเกินไปแล้วล่ะก็ จะส่งผลโดยตรง
ต่อระบบการทำงานของระบบเอนไซม์ในร่างกายของเรา ทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกายของเราลดลง และ
เพิ่มจำนวนไขมันชนิดเลวให้แก่ร่างกายแทน นับว่าร้ายแรงกว่าไขมันชนิดอิ่มตัวเป็นอย่างมากเลยนะคะ
แถมเจ้าไขมันทรานส์จอมวายร้ายนี้ยังไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายๆ อีกด้วย เนื่องจากเป็นไขมันแปรรูป ซึ่ง
ทำให้ตับของเราต้องทำงานหนักกว่าหลายเท่ามากๆ และนั่นจึงนำมาซึ่งโรคหรืออันตรายจากไขมันทรานส์
เช่น
– โรคอ้วนลงพุง
– เสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง ตลอดจนไขมันอุดตันในเส้นเลือดและ
หลอดเลือด
– ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานอาหารไขมันทรานส์
– เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม
– ทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ
– อาจทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะมีบุตรได้ยากขึ้น
ไขมันทรานส์มีในอาหารประเภทใดบ้าง
– แฮมเบอร์เกอร์ โดนัท ขนมขบเคี้ยวต่างๆ เฟรนซ์ฟรายส์ คุกกี้ เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม เค้ก แคร็ก
เกอร์ วิปครีมนักเก็ต ไก่ทอด หมูทอด อาหารประเภททอด ที่ต้องใช้น้ำมันหรือไขมันทั้งหลาย
วิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์
– งดรับประทานอาหารประเภททอดๆ ที่อุดมไปด้วยไขมัน โดยเฉพาะอาหารจำพวกจังก์ฟู้ด หรืออาหาร
ขยะทั้งหลาย ได้แก่ เฟรนซ์ฟรายส์, แฮมเบอร์เกอร์, ขนมขบเคี้ยวต่างๆ รวมทั้งอาหารประเภททอดๆ ทั้ง
หลาย หรืออาหารที่มีส่วนผสมของมาร์การีน เป็นต้น
– เลือกรับประทานอาหารที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันทรานส์เป็น 0 หรือน้อยกว่า 0.5 กรัม โดยการอ่านฉลากด้าน
หลังผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อและเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ดู
– จำกัดปริมาณอาหารประเภทไขมัน โดยเฉพาะในอาหารที่มาในรูปของของไขมันแปรรูป เพราะจะทำให้
เราได้รับปริมาณไขมันทรานส์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว
เมื่อรู้ถึงอันตรายจากอาหารประเภทไขมันทรานส์กันแล้ว ก็อย่าลืมหันมาดูแลตัวเองโดยการเลิกรับประทาน
อาหารประเภทนี้ แล้วเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าสารอาหาร โดยเฉพาะในผักและผล
ไม้ซึ่งอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพียงเท่านี้
สุขภาพดีๆ ก็จะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน
ศัลยกรรมความงาม มากกว่า 10 ปี
เปิดบริการทุกวัน เวลาทำการ 11.00 - 21.00น
ปรึกษาสอบถามโปรโมชั่น โทร. 088-004-0005
อ่าน 2288 ครั้ง