Callcenter: 088-004-0005

Line ID: @starclinic

Open Daily 11:00 - 21:00

เว็บไซต์นี้สำหรับสมาชิกสตาร์คลินิกเท่านั้น

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” อันตรายจากการทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” มากเกินไป

  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน อาหารที่ทานได้ด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง เช่น เพื่อความอยู่รอด

     

    กินเล่น หรือเป็นอาหารมื้อหลักเลยก็ได้ เพราะมีราคาไม่แพง ทำทานเองได้ง่าย และเครื่องปรุงรสชาติมี

     

    หลากหลาย ทำให้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายแม้ว่าส่วนประกอบต่างๆ ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะไม่มีอะไร

     

    ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่การทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไป กลับก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

     

    มากกว่าที่คิด

     

     

     

     

     

     

     

     

    อันตรายจากการทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” มากเกินไป

     

    ได้รับโซเดียมมากเกินไป

     

    เครื่องปรุงรสของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอุดมไปด้วยเกลือ โซเดียม และอาจเป็นเครื่องปรุงรสอื่นๆ ที่อบแห้งมา

     

    ในลักษณะผง รวมไปถึงการปรุงรสของเส้นบะหมี่ที่มีรสเค็ม และมีโซเดียมอีกเช่นกัน ดังนั้นบะหมี่กึ่ง

     

    สำเร็จรูปจึงเป็นอาหารที่มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูง ดังนั้นหากวันนั้นทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้าไปด้วย มี

     

    ความเป็นไปได้สูงว่าคุณอาจกำลังบริโภคโซเดียมในวันนั้นมากเกินกว่าปกติ ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่นอน

     

     

     

     

     

     

     

     

     

    เสี่ยงโรคอันตรายมากมาย

     

     

    นอกจากเรื่องโซเดียมสูงแล้วนั้น หากทานมากเกินไปก็เสี่ยงโรคอันตรายได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง โรคไต

     

    ร่างกายบวมจากโซเดียม ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น   นอกจากโซเดียมแล้ว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยัง

     

    มีไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย อย่างน้ำมันที่ใช้ทอดเส้นบะหมี่ และน้ำมันในซองเครื่องปรุง ที่มีคุณสมบัติแตกตัว

     

    เป็นกรดไขมันชนิดทรานส์ ที่เป็นปัจจัยหนึ่งในการกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจได้  หากคนใกล้ชิดของคุณ มีผู้

     

    ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ผู้ที่ต้องกินยาขับปัสสาวะ และยารักษาอาการซึมเศร้าบางชนิด 

     

    ไม่ควรให้รับประทานบะหมี่สำเร็จรูป เพราะมีโซเดียมกับผงชูรสสูง เป็นการเพิ่มอันตรายมากขึ้นให้กับโรค

     

    ต่างๆ ที่เป็นอยู่ได้

     

     

     

     

     

     

     

     

    ขาดสารอาหาร

     

    จะเห็นได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนประกอบ เป็นแป้งสาลี และ เป็นไขมันในเครื่องปรุง การทอดเส้นบะหมี่

     

    ส่วนผักแห้งผักโรยในซองเครื่องปรุงก็แทบจะไม่เหลือสารอาหารอะไรให้กับผู้บริโภคสักเท่าไรนัก  จึง

     

    สามารถจัดได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ด้อยคุณค่าทางสารอาหาร ดังนั้นหากทานบะหมี่กึ่ง

     

    สำเร็จรูปโดยไม่เติมผัก หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วยเป็นระยะเวลานาน อาจมีความเสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร

     

    ได้ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม และพัฒนาทางการต่างๆ ของร่างกาย และสมองของเด็กได้อีกด้วย

     

     

     

     

     

     

     

     

    ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

     

    หากไม่ได้ต้มให้เส้นสุกก่อนรับประทาน หรือ ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบ อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ถาม

     

    หาแน่นอน หากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในลักษณะนี้มากเกินไปอาจเกิดอาการจุกเสียดแน่นท้อง บางคน

     

    อาจเกิดอาการอาหารไม่ย่อย และคลื่นไส้อาเจียนได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อการบริโภคที่ถูกต้อง ควรเลือกทาน

     

    บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบต้มเส้นให้สุกก่อนบริโภคจะดีกว่า

     

     

     

     

     

     

     

     

     

    หากอยากทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทุกครั้งที่ทานให้ใส่ผัก เนื้อสัตว์ ไข่ และส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อให้ได้สาร

     

    อาหารที่มากขึ้น และไม่ควรบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซอง หรือ 1 ถ้วย และไม่เกิน 2 ซอง หรือ

     

    2 ถ้วยใน 1 สัปดาห์ เพื่อสุขภาพร่างกายของตัวคุณเองค่ะ

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

     

      เพิ่มเพื่อน

     

     

     

    ทีมแพทย์สตาร์คลินิก มีประสบการณ์ด้านผิวพรรณและ

     

     

     

    ศัลยกรรมความงาม มากกว่า 10 ปี

    เปิดบริการทุกวัน เวลาทำการ 11.00 - 21.00น

    ปรึกษาสอบถามโปรโมชั่น โทร. 088-004-0005

     

     

     

     

     

    อ่าน 1763 ครั้ง

ข่าวสารและกิจกรรมสตาร์คลินิก (Star Clinic) | ข่าวสารและกิจกรรมอัพเดท