ไขมันที่บริโภคจะเป็นส่วนผสมของกรดไขมันชนิดต่างๆ ซึ่งให้ผลต่อร่างกายแตกต่างกันออกไป หลักใน
การบริโภคคือ บริโภคไขมัน “อิ่มตัว” น้อยลง และทดแทนด้วยไขมัน “ไม่อิ่มตัว” มากขึ้น
ไขมันในอาหารประกอบด้วยกรดไขมัน 3 ชนิดได้แก่
1. กรดไขมันอิ่มตัว พบมากในไขมันสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์สัตว์ น้ำมันมะพร้าว กะทิ น้ำมันปาล์มเคอเนล กรด
ไขมันชนิดนี้มีผลในการเพิ่มโคเลสเตอรอลรวมและแอลดีแอล ซึ่งเร่งการเกิดโรคหัวใจ
2. กรดไขมันอิ่มตัวตำแหน่งเดียว ถือเป็นไขมันดี มีมากในถั่วเมล็ดแห้ง น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมัน
รำข้าว น้ำมันปาล์มโอเลอิน ถั่วลิสง กรดไขมันชนิดนี้มีผลในการลดระดับโคเลสเตอรอล โดยไม่ลดระดับเอ
ชดีแอล ซึ่งป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้
3. กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง พบในน้ำมันถั่วเหลือง ข้าวโพด ดอกคำฝอย เมล็ดดอกทานตะวัน
เมล็ดฝ้าย เป็นต้น มีผลในการลดระดับโคเลสเตอรอล ในขณะเดียวกันก็ลดระดับเอชดีแอลด้วย นอกจากนี้
ยังพบมากในอาหารทะเล เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องรับประทานจากอาหาร
สำหรับไขมันทรานส์ พบมากในเนยเทียม เนยขาว มาร์เจอรีน น้ำมันที่ใช้ทอดมันฝรั่ง และขนมอบที่ทำ
จากมาร์เจอรีน ไขมันชนิดนี้ในธรรมชาติพบในผลิตภัณฑ์นม ข้อมูลการวิจัยพบว่าไขมันชนิดนี้ทำให้เพิ่ม
โคเลสเตอรอลและลดเอชดีแอล ได้เช่นเดียวกับไขมันอิ่มตัว น้ำมันพืชที่ดีจะต้องไม่ผ่านการให้ความร้อน
และใช้ซ้ำ ซึ่งจะเป็นการเติมไฮโดรเจนให้แก่น้ำมัน ทำให้น้ำมันเปลี่ยนเป็นชนิดทรานซ์ซึ่งมีผลเสียต่อ
ร่างกาย
เลือกทานอาหารก็สามารถมำให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคต่างๆได้ ไขมันก็จำเป็นต่อร่างกายไม่น้อย
ฉะนั้นอย่าลืมที่ทานอาหารที่มีไขมันต่างๆด้วยนะคะ
ศัลยกรรมความงาม มากกว่า 10 ปี
เปิดบริการทุกวัน เวลาทำการ 11.00 - 21.00น
ปรึกษาสอบถามโปรโมชั่น โทร. 088-004-0005
อ่าน 1131 ครั้ง