เกิดจากการรับประทานอาหาร หรือน้ำที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือไข่ตัวอ่อนหนอนพยาธิ
ที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร หรือสารพิษที่พบได้ตามพืชและสัตว์ เช่น เห็ด คางคก ปลาปักเป้า แมงดาทะเล
และปลาทะเลบางชนิด
อาการของโรค
อาการจะเกิดหลังเรารับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไปแล้ว 1 ชั่วโมงถึง 8 วันส่วนใหญ่จะ
พบในหมู่คนที่รับประทานอาหารร่วมกัน แต่จะมีอาการมากหรือน้อยขึ้นอยู่ปริมาณเชื้อ หรือพิษที่ได้รับ
เข้าไป อาการที่พบ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำจากการอักเสบที่กระเพาะ
อาหารและลำไส้ นอกจากนี้อาจมีปวดศรีษะปวดเมื้อยตามเนื้อตามตัวร่วมด้วย
หากมีอาการถ่ายบ่อยทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ได้ หรือมีอาการรุนแรงจากการติดเชื้อและเกิดการ
อักเสบที่อวัยวะต่างๆของร่างกาย รวมทั้งมีการติดเชื้อในกระแสโลหิต สำหรับกรณีโรคอาหารเป็นพิษจาก
สารเคมี พืชพิษ หรือสัตว์พิษบางชนิดจะมีผลต่อระบบประสาท เช่นอาการชา ชัก ตาตัวเหลือง หมดสติ
และรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตโดยเฉพาะเด็กทารก เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ
การป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ
1.อาหารที่สะอาด ผ่านการเตรียมเป็นอย่างดี
2.ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึงก่อนรับประทาน
3.ควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ
4.ระมัดระวังอาหารที่ปรุงสุกแล้วอย่าให้มีการปนเปื้อน หากมีความจำเป็นต้องเก็บอาหารที่ปรุงสุกไว้นานกว่า 4 ชั่วโมง ควรเก็บไว้ในตู้เย็น ส่วนอาหารสำหรับทารกไม่ควรเก็บไว้ข้ามมื้อ
5.อาหารที่ค้างมื้อต้องอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน
6.แยกอาหารดิบและอาหารสุกให้ระมัดระวังการปนเปื้อน
7.ล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหารโดยเฉพาะหลังเข้าห้องน้ำ
8.ให้พิถีพิถันเรื่องความสะอาดของห้องครัว
9.เก็บอาหารให้ปลอดภัยจากแมลง หนู หรือสัตว์อื่นๆ
10.ใช้น้ำสะอาดในการปรุงอาหารและควรระวังเป็นพิเศษในการใช้น้ำเพื่อเตรียมอาหารเด็กทารก